14/01/2022

Top những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ miền Bắc ngày Tết

Với mâm cỗ Tết ở miền Bắc, việc trình bày rất được coi trọng và các món ăn đều được bày biện khéo léo, đẹp mắt. Vậy trong mâm cỗ cổ truyền ở miền Bắc thường có gì, cùng DOLO Foods tìm hiểu để cùng chuẩn bị cho Tết Nhâm Dần 2022 nhé 

Bánh chưng 

Bánh chưng là món ngon không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của mỗi gia đình Việt Nam. Bánh chưng được làm từ hạt gạo tinh túy cùng đỗ xanh ngọt, thịt heo béo ngậy hòa quyện cùng dưa hành và chút tiêu cay nhẹ, tạo ra một món ngon tròn vị, ấm lòng người con xa xứ.

Bánh chưng tượng trưng cho trời, mang đầy ý nghĩa văn hóa dân tộc. Bánh chưng được làm bằng lá dong với dây lạt buộc xung quanh mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình. 

Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp giao thừa đón năm mới.

Dưa hành

Ngoài bánh chưng thì dưa hành là món ăn lâu đời và luôn luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc. Dưa hành được biết đến như món ăn kèm với bánh chưng để giảm độ béo ngậy cũng như giúp ngon miệng hơn. Dưa hành có vị chua và cay nhẹ, được làm bằng cách muối trực tiếp củ hành với nước muối để dài ngày, ngoài ra có thể thêm su hào hoặc cà rốt để món dưa hành thêm đẹp mắt và ngon hơn. 

Thịt gà luộc

Dân gian cho rằng, gà luộc dâng lên đất trời sẽ mang lại những may mắn, thuận lợi và ấm no cho cả năm. Gà luộc có màu vàng đặc trưng, thường được bày nguyên con cùng với xôi thành cỗ cúng giao thừa, tất niên ngày tết.

Các loại giò

Giò lụa là món ăn truyền thống của người Việt Nam đặc biệt vào những ngày lễ Tết, trong mâm cỗ không thể nào thiếu món ăn này. Giò lụa (miền Bắc) hay còn gọi chả lụa (miền Nam) là món giò dân dã phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày cũng như là trong mâm cổ ngày lễ Tết, cỗ cúng quan trọng.

Thịt đông

Thịt nấu đông theo truyền thống là một trong những món ngon đặc sắc của ẩm thực Bắc bộ dùng để đãi khách ngày Tết, ăn kèm dưa chua, củ hành muối trong bữa cơm gia đình. Mỗi gia đình có khẩu vị riêng, nên cách nấu thịt đông cũng tận dụng nguồn nguyên liệu khác nhau.

Nem rán

Nem rán là món ăn quen thuộc không chỉ ở miền Bắc mà còn ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách làm riêng

Canh măng gà

Món ăn tiếp theo trong mân cỗ Tết cổ truyền của người miền Bắc là canh măng gà. Măng khô được ngâm qua đêm, xé nhỏ và luộc nhừ, sau đó nấu chung với phần thịt gà thơm ngon tạo nên một vị béo ngậy khó cưỡng. Thông thường phần thịt gà nấu chung với măng là phần cổ, cánh, chân gà,.. sẽ tăng độ béo và ngọt cho nước dùng.

Nộm

Nộm là một món dễ ăn, nhẹ nhàng và có vị giòn của rau củ rất đặc trưng. Món ăn là một phương thức “giải ngấy” cho những bữa tiệc đủ món ngày tết.

Các món nộm thường được chọn làm món khai vị trong mỗi bữa ăn. Màu sắc, hương vị vô cùng phong phú của nộm sẽ mang đến cho bạn bè và người thân những trải nghiệm thú vị về ẩm thực và khơi nguồn cho những câu chuyện vui vẻ đầu xuân.

Xôi gấc

Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc như niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn trong cả năm.

Ngày nay, mâm cỗ Tết mỗi miền có thêm sự góp mặt của món ăn miền khác, tùy theo sở thích của gia đình. Vì vậy, món ăn ngày Tết ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và ngon miệng hơn. Bữa cơm ngày Tết là thời điểm hết sức đầm ấm, gắn kết mọi người lại ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới. 

 

Viết bình luận của bạn: