23/12/2021

Quả hồng chữa bệnh gì?

Hồng là loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người ưu thích. Quả hồng không đơn giản là thứ quả tráng miệng thơm ngon, mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C; photpho, canxi, sắt... Hơn nữa, hồng còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh mà ít người biết đến.

Quả hồng vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng chữa tiêu chảy, trĩ, đái dầm, háo khát, ho có đờm và các chứng nôn mửa, lo nghĩ, phiền uất...Vỏ, rễ thân cây hồng còn được dùng làm thuốc cầm máu.

Phấn quả hồng  có tác dụng làm giải nhiệt, tiêu đờm giảm ho, hỗ trợ điều trị niêm mạc miệng lưỡi: Lấy 10g phấn quả hồng, 5g bạc hà đem trộn lẫn với nhau sau đó nghiền mịn, bôi vào chỗ môi bị lở sẽ rất mau khỏi.
 

Tai quả hồng - trị tiểu tiện ra máu: Lấy thị đế (tai hồng) đem rang to lửa hoặc đốt cho đến khi mặt ngoài cháy đen như than, nhưng bên trong vẫn giữ nguyên màu, sau đó nghiền mịn. Ngày uống 2 lần vào lúc đói bụng, mỗi lần 6g, chiêu bột thuốc bằng nước cơm hoặc cháo loãng.

Lá hồng rất được khuyên dùng cho người bị huyết áp cao, có khả năng cầm máu, kháng khuẩn, tiêu viêm: Lấy lá hồng  rửa sạch, phơi khô sau đó nghiền mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g. Bên cạnh đó, uống trà lá hồng lâu ngày sẽ làm cho mạch máu mềm đi, hỗ trợ trong việc chữa trị xơ cứng động mạch, ngoài ra còn cải thiện chứng mất ngủ và tăng tuổi thọ

Vỏ quả hồng có tác dụng chữa viêm da lở loét: Lấy 50g vỏ quả hồng, đốt cháy lớp ngoài chừng 70% sau đó tán nhỏ, trộn với mỡ lợn và bôi lên da. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý vì phần vỏ là phần tập trung phần lớn tanin của quả hồng vì vậy tuyệt đối không được ăn phần vỏ, vì nếu chất tanin đi vào cơ thể, lâu ngày sẽ hình thành nên sỏi trong dạ dày.

Tăng cường thị lực

Muốn có một đôi mắt sáng, bạn hãy bổ sung quả hồng vào thực đơn mỗi ngày. Nguồn vitamin A dồi dào sẽ giúp cải thiện thị lực, tăng cường tầm nhìn cho đôi mắt. Ngoài ra, lượng sắt trong quả hồng còn giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu.

Mặc dù công dụng chữa bệnh của hồng có vô vàn nhưng không phải ai ăn loại quả này càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe.  Nếu đang bị tiêu chảy, đang bị cảm lạnh không được ăn hồng. Không ăn hồng sau khi ăn món tôm và cua. Hoặc cùng một thời điểm ăn quá nhiều hồng sẽ có thể dẫn tới đau trướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Đặc biệt, lúc đói không nên ăn quá nhiều hồng, nhất là hồng chưa chín kĩ. Vì một số thành phần trong quả hồng có thể kết hợp với dịch vị tạo thành những chất kết tủa không tan, hình thành sỏi trong dạ dày

Viết bình luận của bạn: