17/11/2021

Những món đặc sản Hưng Yên mà bạn không thể qua

Bánh Tẻ Văn Giang

Bánh tẻ là loại bánh có nhân thịt lợn, bên ngoài là lớp gạo tẻ say nhuyễn, trong phần nhân thịt lợn còn có các gia vị khác như: Hành, mọc nhĩ. Với đặc điểm là ăn nóng hay ăn nguội đều ngon của loại bánh này, bánh Tẻ Văn Giang luôn là một lựa chọn được mọi người đón nhận và yêu thích ngay kể cả dân văn phòng, công nhân, giáo viên, học sinh sinh viên và những người lao động, …

Yếu tố làm nên món bánh tẻ ngon đó chính là vỏ bánh, dưới bàn tay của các con người nông dân chất phát, vỏ bánh tẻ phải được chín đều, không vón,

không sượng. Sau khi làm xong vỏ bánh, nhân bánh sẽ gồm các loại như:

Thịt bac chỉ lợn, hành lá, mọc nhĩ đều phải được băm nhỏ. Ướp các loại trên cùng các gia vị rồi đem đi xàm chín. Muốn làm chiếc bánh ngon, những người gói bánh phải vô cùng cẩn thận. Vỏ bánh phải thật mềm mỏng, nếu không gói cẩn thận và chắc tay thì nhân bánh sẽ bị bung ra ngoài, như vậy bánh sẽ mất thẩm mỹ và giảm độ ngon của chiếc bánh.

Bánh Cuốn Mễ Sở

Như bao loại bánh khác, bánh cuốn Mễ Sở cũng được làm bằng gạo tẻ. sau khi ngâm gạo từ 2-3 tiếng sẽ được vớt ra giáo nước, sau đó sẽ đươc đưa vào cối nghiền nhuyễn.

Sau khi công đoạn nghiền gạo xong, bếp lò tráng bánh đã đỏ lửa, người phụ nữ ngồi trước bếp lò, một thau bột trắng kế bên múc từng muỗng bột tráng kế bên dưới đều lên khuôn vải. đậy nắp vài giây là có thể có một mẻ bánh ra lò. Những tấm bánh trắng nõn trải dài trên nền lá chuối xanh mướt.

Điểm khác biệt giữa các loại bánh cuốn khác với bánh cuốn Mễ Sở là ở chỗ: Lá bánh cuốn Mễ Sở dày, trắng nõn sau khi đã được hấp lên, điểm them một số lát hành khô, nấm hương nhưng bánh vẫn rất thơm ngon. Nhân của bánh cũng khác biệt với các loại khác đó chính là nhân phải được làm từ thịt nạc lợn xào lên với nước nắm, mì chính nấm hương, mộc nhĩ và các loại hương liệu gia vị khác.

 

Bánh Dày Làng Giàu

Làng Gàu thuộc xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên vốn nổi tiếng với thứ bánh dày dẻo, dai, trắng nõn. Bánh dày làng Gàu cùng với tương Bần và rượu Trương Xá đã làm nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Hưng Yên.

Khi nhắc đến bánh dày, hẳn ai cũng sẽ nhớ đến sự tích “Bánh chưng bánh dày” đã quá nổi tiếng trong dân gian Việt Nam. Hàng năm, cứ đến ngày giỗ Tổ Hùng Vương thì những chiếc bánh chưng, bánh dày lại được làm như một cách tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vua Hùng. Tại vùng đất văn hiến Hưng Yên, món bánh dày ở làng Gàu đã trở thành một món ăn đặc sản gắn liền với địa danh này.

Công đoạn làm nhân bánh khá cầu kỳ, cần sự khéo léo của người làm, nhân bánh làm từ đỗ xanh, Đỗ xanh phải mẩy hạt, xanh đều. Sau khi “tuyển chọn” kĩ càng, đỗ phải được ngâm nước ấm khoảng chừng bốn mươi độ qua đêm. Đỗ xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ, không được để vương vấn chút vỏ nào trong rổ, hấp chín nhừ tơi, giã đỗ bắt buộc phải nhuyễn sánh, không được lợn cợn hạt đỗ và vo tròn cùng dừa sợi bào sẵn thành từng nắm nhỏ. Mỗi một mẻ xôi, mẻ đỗ đưa ra bốc bừng hơi nóng. Không được giã ngay, không được quá nguội. Giã ngay dễ bết, giã nguội khó dính.

Khi bột và nhân đã làm xong người làm sẽ tra nhân vào giữa rồi nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon. Sau khi đồ xong, bánh sẽ có màu trắng tinh, tròn trịa, dẻo dai và mùi thơm ngon đến khó cưỡng. Để tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn, người làm bánh sẽ đặt bánh vào những chiếc lá chuối màu xanh đã được cắt theo hình tròn vừa với chiếc bánh.

Sau khi vỏ bánh, nhân bánh đạt chuẩn, các cô nàng lại thoăn thoắt tay cán đều, lấy miếng cật tre sắc như dao lam cắt đều một phần vỏ để gói lấy nhân bánh. Cái tay các cô khéo đến mức, cắt bánh bằng chặn như nhau, cả trăm cái xếp chồng không hơn kém nhau một li một lai nào cả.

Nồi nào đồ ra là luôn chân luôn cối giã cho nhuyễn mịn. Xôi đồ lên đánh mịn màng dẻo quánh. Lớp vỏ bánh ngoài không được quá dày, cũng không quá mỏng. Chỉ tầm một lượt nửa phân vỏ bánh là bao bọc hết ý tình của người làm.

 

Chả Thịt

Được làm từ các thớ thịt nạc lợn, rửa sạch và sẽ cho vào cối say nhuyễn cùng với các gia vị như nước mắm, bột ngọt, ….

Sau khi say nguyễn đạt tới độ dẻo quạnh, chúng ta sẽ lấy ra và lát mỏng trên phên rồi đem đi hấp chín

Khi hấp trong khoảng 30-45p thì sẽ vớt ra để nguội, sau khi đợi nguội xong chúng ta sẽ đem đi chiên vàng qua lớp bên ngoài để miếng chả thịt ngoài giòn trong mềm.

Nắm bắt được các đặc sản Hưng Yên, Dolo Foods đã tích hợp 4 trong 1 để có thể phục vụ quý khách hàng. Chỉ cần 45.000 vnđ bạn đã có thể thưởng thức được các món ăn như: Bánh Tẻ, Bánh Cuốn Mễ Sở, Bánh Dày Làng Giàu, Chả Thịt.

Dolo Foods sẽ ship tận nơi cho khách hàng mà không cần mất công đi, đợi xếp hàng hay bất cứ thủ tục nào.

 

Thông tin liên hệ của DOLO FOODS:

Địa chỉ: Ngõ 100 Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.

Số điện thoại: 024 6294 5990

Facebook: https://www.facebook.com/DoloFoods/?ref=page_internal


 

 

Viết bình luận của bạn: