07/12/2021

Bỏ túi mẹo chọn bơ ngon

Trái bơ là một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng rất tốt cho mọi lựa tuổi. Quả bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, không chứa Cholestorol, có khả năng chống oxi hóa, ngăn ngừa ung thư. Cụ thể như:

- Giúp ổn định huyết áp nhờ giàu kali, các chất béo có lợi và ít natri, giúp cơ thể cân bằng điện giải và giảm áp lực máu trong cơ thể.

- Giúp kiểm soát cân nặng bằng cách kiểm soát các cơn đói nhờ giàu protein và chất xơ.

- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư với các chất chống oxy hóa như glutathone, carotenoid, vitamin C, vitamin E.

- Góp phần duy trì làn da khỏe mạnh với lượng vitamin E bảo vệ da khỏi các tia cực tím và quá trình lão hóa sớm.

Mẹo chọn bơ ngon

Chọn bơ theo màu vỏ

Một quả bơ già sẽ thường có da căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Những quả bơ có vỏ màu xanh với các điểm vàng lấm tấm trên vỏ sẽ có lượng bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn các quả vỏ màu tím. Những quả có màu vỏ nâu ngả sang hồng thì thường có nhiều sơ hơn. Khi lắc quả bơ gần chín và ngon, bạn sẽ nghe thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ. Nhưng nếu tiếng lăn quá mạnh thì lại không nên chọn vì thịt sẽ mỏng.

Quan sát cuống bơ

Khi chọn bơ, hãy quan sát cuống quả bơ. Quả bơ vừa chín tới, rất ngon sẽ có cuống màu hơi vàng. Nếu quả bơ có cuống màu xanh thì quả đó chưa chín. Còn cuống màu nâu sậm thì chứng tỏ quả bơ đó đã chín quá hoặc nẫu. 

Chọn bơ theo độ mềm của quả

Khi bạn lấy tay sờ vào quả bơ, hãy chọn quả vừa mềm tay vì khi đó bơ vừa chín tới, không nên quá nhũn hoặc quá cứng để tránh quả xanh hoặc đã chín nẫu.

Bảo quản bơ đúng cách

Khi mua bơ bạn cũng cần biết cách bảo quản bơ tốt nhất để quả bơ không bị hỏng. Dưới đây là hướng dẫn bảo quản bơ cho 2 loại quả là bơ đang chín và bơ đã chín.

Đối với bơ đang chín

Nên để ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 23-25 độ C cho bơ chín đều, không nên để bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ủ kỹ quá trong túi ni lông hay thùng gạo sẽ khiến bơ không chín đều.

Có thể để những quả bơ này gần những loại hoa quả đã chín khác như chuối.

 

Đối với bơ đã chín

Bạn làm sạch vỏ bơ nhẹ nhàng với nước ấm, sau đó bảo quản bơ với 1 trong 2 cách dưới đây:

- Bọc nguyên quả bơ chín với giấy báo.

- Cắt đôi quả bơ, sau đó bôi một lớp dầu ăn mỏng hoặc vài giọt chanh, bọc bơ bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

- Để quả bơ vào cùng một củ hành tây trong một hộp kín  để ngăn chặn quá trình phân hủy quả bơ.

- Thái bơ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi để trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Ngoài ra, không nên để bơ trong tủ lạnh để bảo quản, tủ lạnh cũng làm cho bơ mất đi giá trị dinh dưỡng, món ăn không còn thơm ngon như lúc ban đầu. Hiện nay trên thị trường cũng bán rất nhiều các loại bơ khác nhau. Bạn nên chọn mua bơ đảm bảo xuất xứ nguồn gốc rõ ràng ,có nguồn gốc sạch hữu cơ để đảm bảo sức khỏe

Viết bình luận của bạn: