10/09/2021

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh vừa mềm, vừa chuẩn vị, không bị nứt viền là điều mà không phải ai cũng nắm bắt được. Hãy cùng DOLO Foods trổ tài vào bếp làm ngay chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà theo công thức cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

Menu:

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Chuẩn bị nguyên liệu làm phần vỏ bánh dẻo

  • Đường 100g
  • Dầu thực vật 10ml
  • Bột bánh dẻo 300g
  • Tinh dầu hoa bưởi 10ml
  • Nước cốt chanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân đậu xanh

  • Đậu xanh 100g
  • Đường vàng và muối
  • Dầu ăn 40 – 50ml
  • Bột bánh dẻo 5g
  • Tinh dầu hoa bưởi hoặc bột vani

Chuẩn bị dụng cụ làm bánh

  • Khuôn làm bánh 
  • Nồi
  • Máy xay sinh tố
  • Chảo chống dính
  • Dụng cụ khuấy bột,…

2. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh đơn giản tại nhà
2.1. Cách làm phần nhân bánh
B1: Hầm đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 70 – 80 độ C trong 60 phút.
  • Sau khi đã ngâm, cho đậu vào nồi hầm cùng 400ml nước sạch + ½ thìa muối.
  • Nấu đậu trên bếp ở lửa to khoảng 15 phút. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu cho đến khi đậu đã chín nhừ thì tắt bếp.

B2: Xay đậu xanh

Khi đậu xanh còn nóng, cho vào 150g đường vàng rồi trộn đều và đem hỗn hợp đi xay nhuyễn.

B3: Sên nhân đậu xanh

  • Sên nhân đậu xanh vừa xay nhuyễn trong chảo chống dính trên lửa nhỏ.
  • Khi hỗn hợp sánh lại, cho thêm 4 thìa dầu ăn vào đảo đều.
  • Tiếp tục cho thêm 30g bột bánh dẻo và sên hỗn hợp đến khi kết thành khối khô ráo thì cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc bột vani rồi tắt bếp.

Lưu ý: Để kiểm tra nhân bánh đã đạt chuẩn, sánh mịn hay chưa, bạn hãy lấy một ít bột vừa sên, vo tròn. Nếu viên nhân đứng, không bị bở ra là nhân đậu xanh đã đạt chuẩn.

Mẹo nhỏ: Nếu nhân bị bở thì hãy cho thêm 1 chút nước nóng và tiếp tục sên nhân đậu xanh cho đến khi khô ráo.

2.2. Cách làm phần vỏ bánh vàng đẹp mắt

B1: Hòa nước nóng và đường theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, đun hỗn hợp trên bếp ở lửa nhỏ. Khi nước sôi thì cho thêm nước cốt chanh vào đun thêm 1 phút thì tắt bếp.

  • B2: Cho thêm 2 thìa dầu ăn + 1 thìa tinh dầu bưởi vào nồi nước đường vừa đun.
  • B3: Cho bột bánh dẻo vào nước đường, dùng dụng cụ khuấy bột để trộn bột thật đều.
  • B4: Khi hỗn hợp bột đã nguội, bạn hãy dùng tay để nhào bột cho mềm mịn và không bị dính tay.
  • B5: Phủ một lớp bột khô lên bề mặt bàn sạch, đặt bột bánh dẻo vừa nhào lên trên. Tiếp tục, phủ thêm một lớp bột khô lên và để bột nghỉ trong 30 phút.

Lưu ý: Ngoài bánh dẻo màu trắng, bạn có thể tạo màu cho vỏ bánh từ các loại màu khác trông sẽ hấp dẫn hơn như màu đỏ, vàng, cam, tím,… bằng cách cho thêm nước ép từ các loại nguyên liệu tự nhiên như cà rốt, tinh bột nghệ, thanh long đỏ, khoai lang tím…

2.3. Thành phẩm
Lưu ý, trong bước tạo hình bánh dẻo, bạn hãy chia đúng tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh phù hợp với trọng lượng khuôn bánh. Cụ thể như sau:

  • Khuôn bánh 50g: 20g vỏ bánh và 30g nhân bánh
  • Khuôn bánh 75g: 30g vỏ bánh và 45g nhân bánh
  • Khuôn bánh 125g: 50g vỏ bánh và 75g nhân bánh
  • Khuôn bánh 150g: 60g vỏ bánh và 90g nhân bánh
  • Khuôn bánh 200g: 80g vỏ bánh và 120g nhân bánh

B1: Tạo hình bánh

  • Chia bột thành các khối đều đúng khối lượng với từng loại khuôn theo sở thích. Sau đó nhấn dẹt miếng bột và nặn thành hình tròn.
  • Lấy phần nhân đậu xanh đặt vào giữa miếng bột rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh.
  • Lăn bánh qua bột bánh dẻo khô để chống dính.
  • Cho bánh vào khuôn ép tạo hình rồi nhẹ nhàng gõ và lấy bánh ra.

B2: Thành phẩm

Sau khi hoàn thiện cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh sẽ có lớp vỏ bánh dẻo mịn, hương thơm tinh dầu bưởi nhẹ nhàng. Phần nhân đậu xanh sẽ có màu vàng bắt mắt, độ ngọt vừa phải khi ăn sẽ không cảm thấy ngán.

2.4. Bảo quản bánh

Cho bánh đã hoàn thiện vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Bảo quản bánh dẻo đậu xanh ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày cho đến khi bánh chuyển sang màu trắng trong ăn sẽ rất ngon.

3. Lưu ý của DOLO Foods khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Độ ngọt của bánh dẻo nhân đậu xanh sẽ quyết định thời gian bảo quản bánh trong bao lâu. Nếu bánh càng ngọt thì thời gian bảo quản càng lâu. Theo như cách làm bánh trung dẻo nhân đậu xanh trên thì bánh có thể giữ được từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh.
  • Bạn nên cho thêm 1 – 2 thìa dầu ăn vào để phần vỏ bánh không bị dính.  
  • Nên chọn mua đậu xanh, bột dẻo, tinh dầu hoa bưởi,… ở địa chỉ cung cấp uy tín, tránh ẩm mốc, gây ảnh hưởng sức khỏe.
  • Để tránh phần nhân đậu xanh bị tơi khi để nguội, bạn nên sên nhân thật kỹ ở lửa nhỏ.

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh không hề phức tạp. Hãy tự tay vào bếp làm món bánh dẻo nhân đậu xanh để cả gia đình cùng thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, khách hàng, đối tác trong Rằm tháng 8 này.

DOLO Foods đáp ứng tiêu chí 3 KHÔNG:

- KHÔNG chất bảo quản
- KHÔNG màu thực phẩm
- KHÔNG chất phụ gia, đường tinh luyện

DOLO Foods
Add: B18/D21 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 6294 5990
FanPage: facebook.com/DoloFoods
Website: www.dolofoods.vn

 

Viết bình luận của bạn: